fbpx

Những người con Hà Nội giữa lòng Sài Thành

bởi Hoàng Tuệ Minh
0 bình luận

Có lẽ nhiều năm trước, những Quốc Long, Ngọc Duy, Thành Tín chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành công dân Sài Gòn. Vậy mà giờ đây, sau 4 năm chuyển về mảnh đất phương Nam này, họ đều đã trót “cảm nắng” với nơi đây. Họ là những người con Thủ đô, phát triển cùng bóng đá Thủ Đô qua các thời kì.

Hai đội bóng Hà Nội và Sài Gòn đã từng có mối quan hệ khăng khít trong quá khứ. Dù giờ đây, cả hai không còn chung một mái nhà những vẫn còn đó những chất Hà Nội trong lòng đội bóng Sài Gòn. Hai đội bóng có không ít sự giao thoa già-trẻ: những cầu thủ trẻ của đội bóng Thủ Đô đa số đều có thời gian được ăn tập tại Sài Gòn(Hà Nội B cũ) như Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Đại, Đình Trọng, Văn Kiên, Đức Huy,…, còn bên phía Sài Gòn , Quốc Long, Ngọc Duy, Thành Tín có lẽ là những cầu thủ gốc Hà Nội nổi bật.

Nguyễn Ngọc Duy

Ngọc Duy và Quốc Long thuộc thế hệ 87 của Thể Công. Hai người cùng với Trịnh Quang Vinh là lứa cầu thủ được cử sang Hungary đào tạo. Vậy nên trình độ, đẳng cấp của anh là điều không thể bàn cãi. Trong 6 năm thi đấu cho Hà Nội T&T(Hà Nội FC hiện nay), anh là trụ cột của Hà Nội trên con đường dành 2 chiếc cup Vleague và 4 lần về nhì ở đấu trường này.

Ngọc Duy sở hữu cái chân trái cực ngoan, khéo léo. Mùa giải đầu tiên thi đấu chuyên nghiệp, Ngọc Duy thổi một làn gió mát vào giải hạng Nhất với chất lượng chưa cao, nhiều bạo lực thời đó bằng lối chơi hoa mỹ, giàu cảm hứng. Sau hai mùa giải thi đấu cho Thể Công ở Vleague, Ngọc Duy gia nhập Hà Nội T&T sau khi Thể Công chuyển giao cho Thanh Hóa. Duy trở thành nhạc trưởng nơi tuyến giữa của đội bóng Thủ Đô trong những năm anh cống hiến tại đây. Không ít lần, Ngọc Duy đã tỏa sáng ở những thời khắc quan trọng. Bước ngoặt của cầu thủ này đến vào năm 2016, anh và Quốc Long được cử sang CLB Hà Nội để dẫn dắt những đàn em lần đầu chinh chiến Vleague. Không lâu sau, đội bóng này chuyển vào TP Hồ Chí Minh đóng quân.

Quốc Long và Ngọc Duy trong ngày trở lại Hàng Đẫy.

Chuyển vào Sài Gòn là cú sốc với Ngọc Duy. Một cầu thủ cả đời gắn bó với mảnh đất Hà Nội, để rời xa Thủ đô, xa gia đình với Duy là quyết định khó khăn. Nhưng thời thế tạo anh hùng, Ngọc Duy vụt sáng ở độ tuổi 30, như một lời khẳng định cho đẳng cấp của chính mình. Dù không còn sung sức cùng những tình huống tả xung hữu đột, nhưng Duy lại thể hiện triệt để những gì được cho là tinh túy nhất của bản thân: tư duy chơi bóng của một người đã từng được kinh qua bóng đá Châu Âu, gọn gàng, cơ bản, nhịp nhàng, chính xác, cộng với sự khéo léo thiên bẩm. Duy lại một lần nữa giữ vai trò điều tiết trong hệ thống của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Và năm 2017 trở thành mùa giải thành công nhất của cầu thủ người Gia Lâm khi anh thi đấu trọn vẹn 26 vòng đấu cho đội bóng áo hồng, lọt vào danh sách đề cử QBV. Dù tuổi tác ngày càng ảnh hưởng, nhưng anh vẫn là một phần quan trọng của đội bóng Sài Thành, mọi người gọi Duy với cái tên thân thuộc “anh hai” và chức vụ đội trưởng được tất cả HLV tín nhiệm trao cho. Có thời điểm, anh còn được tin tưởng giao phó chức Trợ lý HLV kiêm cầu thủ trong thời HLV Phan Văn Tài Em tại vị.

Mỗi khi nói về Hà Nội, trong cầu thủ này luôn có chút bồi hồi:”Tôi đã có những ngày rất đáng nhớ trong màu áo Thể Công. Nhưng đội bóng mà tôi có nhiều kỷ niệm sâu sắc nhất lại là Hà Nội T&T, bởi đấy là nơi đã giúp tôi thành danh và có được như ngày hôm nay. Tuy nhiên, CLB tôi muốn gắn bó đến khi kết thúc sự nghiệp quần đùi áo số và chuyển sang công tác huấn luyện lại là Sài Gòn”.

Nguyễn Quốc Long

Quốc Long chính là người bạn thân của Ngọc Duy. Sự nghiệp của hai người có nhiều sự trùng hợp. Đều có xuất phát điểm từ Viettel, cùng trong lứa Thể Công 87, cùng ở lại Thủ đô để gia nhập Hà Nội T&T, cùng chuyển sang Sài Gòn và có những năm tháng đỉnh cao sự nghiệp tại đó.

Khi biết chuyện chuyển vào Sài Gòn, Quốc Long dù có mạnh mẽ, can trường đến đâu cũng có khoảnh khắc chột dạ. Anh từng dứt ruột rời xa anh em từng chung lưng đấu cật từ thuở trẻ tại Thể Công để ở lại mảnh đất Thủ đô. Vì với anh, “xa gia đình là một điều khủng khiếp”. Cuộc đợi lại đặt anh vào khoảnh khắc phải lựa chọn, nhưng lần này, Quốc Long chọn Sài Gòn.

Khi chủ tịch Nguyễn Giang Đông có “nháy trước” về việc sẽ chuyển vào Sài Gòn thi đấu, Quốc Long nhanh chóng đáp: “Đội mình còn nhiều bạn rất trẻ. Chú và anh em đi đâu thì bọn cháu đi đó”.  Anh chấp nhận để lại vợ con ở lại Thủ đô, cùng anh em chia sẻ khó khăn. Câu nói Quốc Long dành cho vợ ngày ra đi khiến người viết cảm thấy xúc động:”Thỉnh thoảng em cho các con vào thăm anh nhé”.

Có lẽ, cái tính cách mạnh mẽ, đàn ông, không ngại khó khăn đã ăn sâu vào Quốc Long. Vẻ ngoại bặm trợn, phong cách thi đấu không ngại va chạm, sẵn sàng hi sinh vì đội bóng đã tạo nên thương hiệu của anh. Anh thuộc số ít những cầu thủ sinh năm 1987 còn đá tốt, đá nhiệt, đá “không thua thằng nào”. Anh vẫn lên công về thủ đều đặn, vẫn thi đấu hầu hết các trận của Sài Gòn. Hiện nay, những nhà chuyên môn vẫn đưa cái tên Quốc Long vào hàng những hậu vệ biên hay nhất Vleague.

Thân Thành Tín

Khác với Ngọc Duy hay Quốc Long, Thân Thành Tín lại là người gắn bó với Hà Nội B từ thuở ban đầu. Anh là thành viên chủ chốt trong đội hình đội bóng này từ những ngày còn ở hạng Nhất đến nay. Cựu đội trưởng U21 Việt Nam góp vai trò lớn trong hành trình đưa Hà Nội B(Sài Gòn hiện nay) đến với Vleague và cùng U21 Hà Nội đoạt chức vô địch U21 Báo Thanh Niên.

Theo như nhận HLV Phạm Minh Đức nhận xét, Thành Tín là cầu thủ có tố chất thủ lĩnh với lối chơi điềm đạm, đầu óc. Sự nghiệp của anh, tuy không nổi bật như những đồng đội đã từng thi đấu cùng ở Hà Nội B như Đình Trọng, Quang Hải, nhưng giờ đây, Tín vẫn giữ cho mình vai trò không thể thiếu ở Sài Gòn. Anh vẫn được các HLV tin tưởng sử dụng, là chốt chặn không thể thiếu cho những thành công của Sài Gòn suốt 4 năm qua ở Vleague.

Dù gắn bó lâu như vậy với Sài Gòn, nhưng Thành Tín lại là cầu thủ gốc Hà Nội. Từ nhỏ, anh đầu quân cho PTNK-TDTT Hà Nội, rồi thi đấu trong màu áo các lứa U thành phố, được Hà Nội T&T gọi về và dành rất nhiều danh hiệu trẻ tại nơi đây. Có lẽ, việc rời Hà Nội để chuyển vào Sài Gòn khi đó của Tín tương đối nhẹ nhàng so với hai đàn anh Quốc Long và Ngọc Duy bởi khi đó cầu thủ này còn độc thân.

Ngày 30/6 sẽ là một ngày quay lại đáng nhớ Hàng Đẫy đáng nhớ của ba người con Hà Nội. Đã lâu rồi, họ khôg đứng trên Hà Nội trên bảng xếp hạng. Đây cũng là lần đầu tiên hai bên đối đầu từ khi Sài Gòn không còn là của bầu Hiển. Có thể dự đoán chắc chắn rằng đây sẽ là trận đấu cực kì khó khăn, căng thẳng. Hơn ai hết, Sài Gòn muốn giữ mạch bất bại và thể hiện mình sau khi đổi chủ trước đội bóng chủ quản cũ. Còn về phía Hà Nội, ắt hẳn ai theo dõi đội bóng này cũng đã thấy tinh thần quyết tâm của các cầu thủ thế nào sau khi họ có một quãng thời gian thi đấu không tốt trong trận đấu với Bình Dương. Chắc chắn, đây sẽ là trận đối đầu khó quên của hai bên.

0 bình luận
0

You may also like