fbpx

Nguyễn Văn Quyết: Biến những bất công trở thành động lực.

bởi Hoàng Tuệ Minh
0 bình luận

Văn Quyết là cái tên gây tranh cãi bậc nhất trong làng bóng đá Việt. Cầu thủ quê Hữu Bằng dù sở hữu bảng thành tích đồ sộ và chuỗi phong độ ấn tượng tượng được anh duy trì trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn phải nhận nhiều lời bàn tán ra vào bởi vẻ ngoài có vẻ “khó gần” của mình và phong cách chơi bóng thực dụng của mình. Chính bởi cái phong cách chơi bóng máu lửa, hết mình vì tập thể mà Văn Quyết đã nhiều lần phải nhận những bất bông, đã nhiều lần để vượt khỏi tay những danh hiệu cao quý mà một cầu thủ đẳng cấp như Quyết “rừng” đáng lẽ phải được nhận.

Nhưng trong một mùa giải được coi là thất bại của Hà Nội, sự cố gắng và ổn định xuyên suốt của Văn Quyết đã được đền đáp xứng đáng bằng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Vleague 2020. Danh hiệu này như một sự công nhận của giới chuyên môn về đẳng cấp và sự ảnh hưởng của Văn Quyết không chỉ với CLB Hà Nội nói riêng mà còn với vòng xoay của bóng đá Việt Nam nói chung.

Những con số không biết nói dối

Tất nhiên để đạt được danh hiệu này, những nhà chuyên môn không thể dùng cảm tính để trao giải. Họ dựa vào phong độ và sức ảnh hưởng của các cầu thủ thông qua các thông số chuyên môn.

Một vài thông số của Văn Quyết ở mùa 2019(Nguồn:Raumdeuter13).

Văn Quyết đóng góp cho Hà Nội 5 bàn thắng, đây không phải là con số quá nhiều nhưng sức ảnh hưởng của Văn Quyết với Hà Nội được khẳng định với trung bình 42 đường chuyền mỗi trận với tỉ lệ thành công 76%. Anh đóng góp dấu giày vào 20 trên tổng số 37 bàn thắng của đội bóng Thủ đô ở Vleague. Trung bình mỗi trận, Văn Quyết có sấp sỉ 2,8 keypass. Trang thống kê Instat chấm điểm Instat Index(điểm số tổng quát của các cầu thủ dựa trên vị trí) chấm Văn Quyết 247 điểm, cao nhất Vleague(tính cả ngoại binh). Và đáng nói hơn, anh đã thi đấu đến 1755 phút, đủ để thấy Văn Quyết bền bỉ và ổn định thế nào.

Đó cũng chính là lý do vì sao dù Hà Nội không giành chức vô địch Vleague nhưng Văn Quyết lại được hưởng danh hiệu này.

Không chỉ là chuyên môn trên sân…

Nhưng những đóng góp của Văn Quyết đối với Hà Nội FC không chỉ dừng lại ở những thông số chuyên môn thuần túy.

Như rất nhiều cầu thủ trẻ của đội bóng áo tím thừa nhận, Văn Quyết không đơn giản là một người đồng đội mà chính là thần tượng, là tấm gương cho họ học tập cả về lối sống, cách sinh hoạt và sự nghiệp. Văn Quyết có một lối sống giản dị, tính cách khiêm nhường với tất cả. Không khó để thấy hình ảnh Văn Quyết đi cảm ơn người hâm mộ sau mỗi trận đấu hay Quyết cũng rất thường xuyên hỏi thăm anh em nhân viên trong đội từ bảo vệ sân Hàng Đẫy cho đến người trong văn phòng.

Văn Quyết là cái tên được yêu mến bậc nhất tại Hà Nội FC.

Nhưng đối lập với nét tính cách có phần giản dị khiêm nhường lại là Văn Quyết giàu khát khao trong công việc. Văn Quyết luôn khát khao chinh phục mọi danh hiệu dù sự nghiệp của anh đã viên mãn ở độ tuổi 30. Văn Quyết là người ở lại sân tập cuối cùng, là người hối thúc tất cả phải đi lên. Nhờ đó, các cầu thủ trẻ luôn được truyền những năng lượng tích cực từ Văn Quyết.

Bất công và nỗ lực

Với một sự nghiệp nổi bật như vậy nhưng những danh hiệu cá nhân cứ lần lượt lảng tránh Quyết dù đã nhiều lần, cầu thủ này đã ở rất gần với chúng. Bởi Văn Quyết là đầu tàu, luôn là người đứng mũi chịu sào với dư luận nên bản thân cầu thủ này gặp rất nhiều bất công. Dù chuyên môn được mọi nhà làm bóng đá công nhận, nhưng với một bộ phận người xem, Văn Quyết lại bị gắn mác chơi xấu và “tù”. Năm 2019, mọi nhà chuyên môn đều đánh giá rằng không ai có thể xứng đáng hơn Văn Quyết cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Vleague, nhưng vào những ngày cuối cùng, BTC bất ngờ loại Văn Quyết ra ngoài cuộc chơi để chiều lòng dư luận bằng lý do “Văn Quyết đã dính thẻ đỏ trong trận đấu với Viettel”(dù tình huống này là lỗi nhận định của trọng tài).

Nhưng không vì thế mà Văn Quyết buông xuôi. Anh vẫn luôn nỗ lực vì thành tích chung, vẫn kiên cường chiến đấu để chứng tỏ mình. Và năm nay, những cố gắng của Quyết “rừng” đã được công nhận bằng danh hiệu Cầu thủ xuất săc nhất Vleague và rất có thể là cả Quả bóng vàng đầu tiên trong sự nghiệp.

Có thể nói, dù luôn gây ra sự tranh cãi nhưng không thể phụ nhận đẳng cấp và sự quan trọng của Văn Quyết đối với Hà Nội FC. Giải thưởng này là sự đền đáp xứng đáng với những gì Văn Quyết đã làm được trong mùa giải 2020. Mong rằng Văn Quyết luôn giữ được phong độ tốt, cùng Hà Nội chinh phục thêm nhiều đỉnh cao của bóng đá Việt Nam cũng như quốc tế.

0 bình luận
4

You may also like