fbpx

Hà Nội FC- Sài Gòn FC: Trận đấu tuyệt vời về mặt chiến thuật.

bởi Hoàng Tuệ Minh
0 bình luận

Mùa giải năm nay, người hâm mộ không còn được thấy nhiều pha tổ chức tấn công bài bản của Hà Nội FC như những mùa giải trước. Nhưng trong trận đấu tối qua trước Sài Gòn, những gì tinh túy nhất của đội bóng Thủ đô đã được trình diễn. Đó là màn tạm biệt sân Hàng Đẫy trong mùa giải 2020 tuyệt vời dành cho các cổ động viên đội bóng áo tím.

Sau 19 trận đấu ở mùa giải này, trận đấu với Sài Gòn hôm qua có lẽ là trận đấu tốt nhất của Hà Nội FC trên phương diện lối chơi. Mùa giải này, hiếm khi Hà Nội có một trận đấu mà họ triển khai mạch lạc các tình huống tấn công đến thế. Chúng ta thấy được sự đa dạng và hợp lý trong cách tiếp cận khung thành đối phương của đội bóng Thủ đô: từ những pha đánh biên cho đến phối hợp trung lộ. Sự chuẩn xác, nhạy cảm đã trở lại với các cầu thủ cùng với những tình huống offball cực kì hợp lý khiến cho hàng phòng ngự của Sài Gòn-đang là đội bóng có hàng phòng ngự tốt thứ 2 của giải đấu bối rối. Thành Lương là nhân tố đặc biệt khiến lối chơi hôm qua của Hà Nội trở nên đa dạng như vậy, nhưng bên cạnh đó là phong độ cao của tất cả cầu thủ có mặt trên sân.

Sau đây là những tình huống hay nhất, được mô tả lại để cho thấy Hà Nội đã xuất sắc thế nào trong tối 4/11. Vạch kẻ đỏ là các đường di chuyển của cầu thủ áo tím, còn vạch xanh là các đường chuyển.

Đây là tình huống đánh biên điển hình của Hà Nội, với rất nhiều phương án được đặt ra: Văn Xuân đứng chờ ở phía sau để chuẩn bị cho một tình huống trung lộ, Hùng Dũng xâm nhập vào halfspace, còn Rimario và Văn Quyết đã sẵn sàng ở trung tâm vòng cấm để tận dụng cơ hội. Và Thành Lương lẫn Hùng Dũng đã thể hiện sự chính xác và ăn ý để tạo cơ hội không thể tốt hơn cho Rimario ở phía trong.

Pha phối hợp này rất hay được thực hiện ở mùa giải trước, nhưng mùa này khá hiếm thấy. Bóng ở zone 14 được đưa cho các cầu thủ chạy cánh di chuyển phía sau lưng của hậu vệ cánh đối phương đang bị thu hút sự chú ý ở trung lộ. Thành Lương chồng biên với Văn Xuân(phải kể đến tốc độ của Xuân trong pha này, lúc này Xuân còn cách vòng cấm chừng 30-40m), tiếc là pha đưa bóng vào vòng cấm của Xuân là không thành công.

Tình huống phối hợp trung lộ mẫu mực của Quang Hải và Văn Quyết. Quang Hải có bóng ở tủng lộ và đập nhả rất ăn ý với Văn Quyết. Những tình huống offball khôn ngoan và “rất đúng bài” của các cầu thủ Hà Nội khiến cho hàng phòng ngự áo hồng rất khó nắm bắt.

Lại thêm 1 pha phối hợp trung lộ. Lần này là Quang Hải và Văn Xuân. Xuân chạy chỗ quá “chuẩn bài” và nhanh, trung vệ của Sài Gòn dù đoán được tình huống di chuyển này nhưng vẫn phải phạm lỗi để tránh cho Xuân xâm nhập được vòng cấm.

Tình huống đưa bóng từ cánh vào zone 14 thường thấy của Hà Nội. Quang Hải ở tình huống này cũng có nhiều lựa chọn: từ chồng biên với Văn Xuân đến chuyền cho Rimario, mà ở lựa chọn nào thì cơ hội đều rất rõ nét. Rimario thì cũng rất hay ở tình huống này khi hãm bóng rất nhạy cảm và tung ra cú sút rất căng. Chỉ tiếc là Văn Phong đã quá hay ở pha bóng này.

0 bình luận
0

You may also like