fbpx

Daniel Enriquez & Nicolas Gandini- Giám đốc kĩ thuật và HLV Thể lực họ có vai trò gì?

bởi Team_Content
0 bình luận

Như các cổ động viên Hà Nội đã biết, CLB mới bổ nhiệm 2 chức danh mới. Daniel Enriquez – giám đốc kĩ thuật và Nicolas Gandini- HLV thể lực. Đây có thể là thay đổi lớn, thay đổi hoàn toàn bộ mặt đội bóng, là bước đi hướng tới tương lai của thượng tầng CLB. Vậy họ là ai, và họ sẽ làm gì cho CLB?


Daniel Enriquez là cầu thủ, huấn luyện viên chuyên nghiệp người Uruguay. Ông đã cùng đội trẻ Uruguay vô địch U20 Nam Mỹ năm 1977. Từng thi đấu cho National Club, cùng đội bóng vô địch giải vô địch quốc gia Uruguay năm 1980, đồng thời giành chức vô địch Copa Libertadores de América (tương tự C1 ở châu Âu) luôn năm đó. Sau đó, ông thi đấu cho các đội bóng Toros Neza (Mexico) và Cúcuta (Colombia). Ông trải qua các vị trí trong ban huấn luyện, giám đốc kĩ thuật, giám đốc thể thao các đội Puebla (Mexico), Tigres (Mexico), Tampico Madero (Mexico), Colón (Uruguay), Nacional (Uruguay) và Consadole Sapporo (Nhật Bản).

Với tuổi đời 61, rõ ràng kinh nghiệm và sự từng trải của ông với nhiều nền bóng đá trên khắp thế giới sẽ giúp ích nhiều cho CLB. Nhưng với vị trí giám đốc kĩ thuật ở một nền bóng đá như Việt Nam, ắt hẳn sẽ là một công việc hết sức khó khăn. Giám đốc kĩ thuật là vị trí mập mờ, khó nói, chức năng của GĐKT ở từng đội bóng là khác nhau tuỳ vào tình hình và yêu cầu của đội bóng. Nhưng nói chung GĐKT thường phụ trách nhiều hơn về mặt chuyên môn. Họ thường là người lên kế hoạch cho đội bóng, vạch ra đường đi cho hình ảnh và lối chơi của đội bóng, họ tạo ra tư tưởng chủ đạo của toàn bộ CLB từ những cầu thủ trẻ, cầu thủ đội 1, lãnh đạo và cả cổ động viên, gói gọi lại bằng một từ dễ hiểu nhất là “văn hoá của đội bóng”. Bên cạnh đó, họ tìm ra phương hướng phát triển đào tạo trẻ, tìm ra những tài năng cho đội bóng. Họ cũng là người đứng mũi chịu sào, chịu trách nhiệm chính trong các vấn đề sân bãi, y tế, dinh dưỡng của toàn đội, cùng với đó sẽ giúp những cầu thủ mới hoà nhập nhanh với tập thể, là cầu nối của lãnh đạo với cầu thủ, HLV. Nhưng quan trọng nhất, họ là người định hướng cho HLV, họ như một quân sư đóng góp ý kiến cùng với HLV, họ là người phác hoạ còn HLV là người vẽ chi tiết. Như vậy đội bóng sẽ giữ được một triết lí chung thông qua nhiều đời HLV.  Nói về tầm quan trọng của vị trí này, chúng ta có thể tham khảo sự thay đổi của bộ mặt bóng đá Việt kể từ khi GĐKT Jurgen Gede đến, một bức tranh bóng đá được vẽ nên rõ ràng hơn, để những hoạ sĩ thiên tài như Park Hang Seo, Hoàng Anh Tuấn tha hồ thể hiện tài năng của mình. 


Vậy nên, rất có thể bộ mặt của CLB Hà Nội rất có thể sẽ thay đổi trong thời gian ngắn tới đây thôi dù CLB Hà Nội vốn nổi tiếng với bộ máy ngăn nắp, hoạt động hiệu quả. Nhưng giờ đây, với một giám đốc kĩ thuật thực thụ, đội bóng đang đi trên con đường hướng tới một đội bóng chuyên nghiệp. 


Nicolas Gandini là phát súng đầu tiên của GĐKT Enriquez. Vị trí HLV thể lực vốn đã bị bỏ trống suốt bấy lâu nay ở CLB ngay lập tức được vị GĐKT này bổ sung. Ở mùa giải 2019, CLB Hà Nội đã phải vật lộn với cơn bão chấn thương khi CLB trải qua lịch thi đấu dày đặc ở cả 3 đấu trường. Với quãng đường di chuyển lớn, thời gian nghỉ ít, lại có nhiều cầu thủ phải phục vụ ĐTQG khiến tình hình thể lực của các cầu thủ trở nên báo động. Và người làm bóng đá Thủ đô đã ngợ ra sự thiếu sót của vị trí HLV thể lực từ lúc ấy. Với một đội bóng mạnh, thể lực là điểm vô cùng quan trọng để chinh phục những giải đấu với các chặng tournament. Vậy nên, việc đầu tiên tâm GĐKT của chúng ta làm đó là bổ sung vị trí này.

Chúng ta cùng chờ xem, thời gian tới đội bóng sẽ còn thay đổi những gì. Hi vọng với sự đầu tư này của lãnh đạo CLB, chúng ta sẽ được thấy một mùa giải 2020 thành công và một tương lai tương sáng hơn của đội bóng. 

Tuệ Minh

0 bình luận
0

You may also like