fbpx

Câu chuyện cái cáng và trách nhiệm của “người lớn”

bởi Hoàng Tuệ Minh
0 bình luận

Với người xem bóng đá, có lẽ cái cáng hay bộ phận y tế không phải là điều họ quan tâm nhiều. Tuy vậy, tầm quan trọng của những thứ kể trên thì lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự an nguy của cầu thủ trên sân. Trên thế giới, chúng ta thường thấy những đội ngũ y tế với cách làm việc chuyên nghiệp, họ cần phải cẩn thận từng động tác vì chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể khiến chấn thương của người đang bị đau trở nên tệ hơn. Nhưng trên sân Gò Đậu ngày hôm qua, người xem phải chứng kiến những hình ảnh tồi tệ của đội ngũ y tế ở đó. Và rồi ta tự hỏi: Do đâu nên nỗi?

Bê cáng cũng phải học

Nếu các bạn chưa biết về việc đưa người bị đau lên cáng thì công việc đó cũng có những nguyên tắc mà những y tá phải đào tạo qua trường lớp mới thành thạo. Có thể các bạn sẽ tự hỏi “Khiêng cáng thôi có gì to tát”, vậy thì các bạn đã lầm. Việc khiêng cáng cốt lõi là di chuyển người “không thể tự di chuyển” đến khu vực khác để tiện chăm sóc y tế cũng như không làm gián đoạn trận đấu. Vậy nên có thể nói những người phải lên cáng chính là những người đang có vấn đề lớn về sức khỏe. Chính vì sức khỏe của họ không ổn nên càng cần những người khiêng cáng phải có đủ kiến thức cũng như chuyên môn để giúp cho vết thương không tệ hơn khi người bệnh nằm lên cáng.

Trước khi nói đến việc cho người bệnh lên cáng bằng cách nào, kĩ thuật ra sao thì việc đầu tiên nên làm là phải kiểm tra xem người đó có vấn đề gì để khắc phục kịp thời. Sơ cứu, cố định vết thương, xác định vùng bị thương để tránh va chạm là những điều bộ phận y tế phải làm trước mang người bệnh ra khu vực y tế.

Rồi tiếp đó là bước đưa người bệnh lên cáng. Hai cáng thương luồn tay xuống dưới nâng đỡ người bệnh. Cáng thương phía trên một tay đỡ cổ – vai, một tay đỡ thắt lưng; cáng thương phía dưới một tay đặt đỡ vùng hông, một tay đỡ khoeo người bệnh. Hai cáng thương phối hợp nhịp nhàng, nâng người bệnh lên, bước chân cao về phía trước 1 bước rồi cùng nhẹ nhàng đặt người bệnh vào cáng ở tư thế nằm ngửa. Đệm dưới vùng lưng, thắt lưng một gối nhỏ hoặc quần áo cuộn lại làm cột sống hơi ưỡn ra. Khi di chuyển cáng, người bê cáng di chuyển nhẹ nhàng, giữ cho cáng ổn định, đòi hỏi sự phối hợp của 2 hay 4 người.

Khi người bê cáng thành tâm điểm

Vậy trong trận đấu giữa Hà Nội và Bình Dương, điều gì đã khiến những người bê cáng trở thành tâm điểm. Trước hết, họ vào sân và chăm sóc Tuấn Anh, người không hề yêu cầu cáng. Trọng tài gọi họ vào sân để chăm sóc cho Hùng Dũng và Thành Chung, hai người vừa có va chạm mạnh. Đó là cái sai đầu tiên, trong bối cảnh hai bên đang rất nóng mắt nhau. Khi chăm sóc Tuấn Anh, đội ngũ này thể hiện thái độ vội vã, coi thường sự an nguy của cầu thủ này. Họ không hề có động tác kiểm tra xem Tuấn Anh có vấn đề gì, mà cố tình cầm 2 chân và đầu của cầu thủ Hà Nội rồi “ném” vào cáng và xách đi.

Nguồn: Zing.vn.

Tất nhiên, chứng kiến cảnh này thì ban lãnh đạo và các cầu thủ Hà Nội không thể ngồi yên. Họ lập tức xông vào để “làm ra nhẽ” với đội ngũ y tế. Đối lại, dù vừa có hành động không đẹp nhưng đội ngũ y tế vẫn thể hiện thái độ cười cợt, thiếu thiện chí. Sau đó, Tuấn Anh lập tức rời sân do chấn thương, và phải đến bệnh viên chụp chiếu vết thương. Ai dám chắc được vết thương này bao nhiêu phần đến từ hành động “cầm-ném” của những nhân viên y tế kia.

Trên mạng, liên tục xuất hiện những bức ảnh được chụp ở những khoảnh khắc nhạy cảm với lời lẽ định hướng dư luận rằng các cầu thủ Hà Nội gây sự với đội ngũ y tế nhằm câu giờ, hoặc các cầu thủ áo vàng có hành động quá mức cần thiết. Vô hình chung tạo ra hình ảnh xấu, cái nhìn không chính xác về sự việc đối với đội bóng Thủ đô. Mọi việc chỉ rõ ràng khi một đơn vị truyền thông đã kịp thời quay lại ở một góc rõ hơn tình huống này.

Khoảnh khắc Quang Hải, Đậu Toàn, Rimario bảo vệ đồng đội.

Trách nhiệm của người lớn

Vậy sự việc này diễn ra, trách nhiệm thuộc về ai?

Trách nhiệm đầu tiên thuộc về bộ phận y tế của sân Gò Đậu. Họ đã không làm tốt trách nhiệm của mình, hành động đi ngược với quy tắc hành xử, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cầu thủ và gây căng thẳng không đáng có. Người quản lý bộ phận này là CLB Bình Dương có một phần trách nhiệm. Nhưng đau đớn hơn, nếu nhìn nhận sự việc ở một góc trực diện, đây là lỗi của những nhà quy học bóng đá, những người thầy, những “người lớn”. Những nhân viên bê cáng kia chỉ là những cầu thủ trẻ, có lẽ họ không có một chút gì dù là hiểu biết về chuyên môn y tế. Những người làm bóng đá, chấp nhận sử dụng những cầu thủ trẻ vào công việc chăm sóc y tế quả là có tầm nhìn hạn hẹp, thiếu chuyên nghiệp. Những người thầy, trực tiếp dạy bảo các cầu thủ này cũng phải tự ngẫm lại, khi những học trò của mình có hành động không thể chấp nhận được với những đồng nghiệp tương lai, với những đàn anh gạo cội trong nghề. Đó là một lỗi dây chuyền, sai lầm từ khi xuất phát trong việc làm bóng đá.

Bác sĩ Vũ Thành Luân và cựu cầu thủ Bình Dương Mai Tiến Thành chia sẻ trên MXH.

0 bình luận
0

You may also like

Để lại bình luận